7 สัญญาณอันตราย ที่บอกว่าคุณกำลังขาดโปรตีนอย่างหนัก!


เราต่างทราบกันดีอยู่แล้วว่า "โปรตีน" มีความจำเป็นต่อร่างกายเรามากน้อยแค่ไหน แต่เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายเราขาดโปรตีน ก็จะเริ่มส่งสัญญาณเตือนบางอย่างเพื่อให้เรารู้ และควรรีบแก้ไขก่อนที่จะสายเกินไป


สุขกายเลยขอเอา 7 สัญญาณเตือนที่จะส่งผลต่อร่างกายอย่างเห็นได้ชัด เมื่อไรก็ตามที่ร่างกายของคุณขาดโปรตีนอย่างหนัก มาฝากเพื่อน ๆ กันให้รีบสังเกตตัวเองหรือคนใกล้ตัวว่าเข้าข่ายข้อไหนกันบ้าง รู้แล้วจะได้รีบแก้ไขกันด่วน ๆ ไปดูกันเลย


1. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หายใจถี่ รู้สึกอยากนอนตลอดเวลา

การที่ร่างกายขาดโปรตีนนั้นส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง ทำให้การขนส่งลำเลียงออกซิเจนในเลือดไม่เพียงพอ ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้น หายใจถี่ รู้สึกอ่อนเพลียง่ายกว่าปกติ อยากนอนตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเราจะพักผ่อนอย่างเต็มที่มามากขนาดไหนก็ตาม นั่นหมายความว่าเรากำลังขาดโปรตีนนั่นเอง


2. กล้ามเนื้อลดลง เป็นตะคริวบ่อยขึ้น ไร้เรี่ยวแรง

เมื่อร่างกายนำโปรตีนที่ได้รับจากอาหารมาใช้จนหมดแล้ว ร่างกายก็จะนำส่วนที่สะสมอยู่ภายในกล้ามเนื้ออกมาใช้งาน เพื่อให้เซลล์และส่วนต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้มวลกล้ามเนื้อของเราลดน้อยลง ส่งผลให้เลือดไหลเวียนผิดปกติ ปวดแขน ปวดขา กล้ามเนื้อเป็นตะคริวง่ายขึ้น มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเหินไม่สะดวก ลุกนั่งหรือแม้แต่ขึ้นลงบันไดลำบากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดในกลุ่มผู้สูงวัย วัยชรา เป็นต้น 


เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อวัน ติดต่อกันนานถึง  
1 สัปดาห์ จะส่งผลต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะ
ในกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป และหากขาดโปรตีนอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้เกิดการสลายของกล้ามเนื้อในระยะยาว ความแข็งแรง ความทนทานต่าง ๆ รวมถึงระบบการเผา
ผลาญของร่างกายจะยิ่งลดลง หากปล่อยไว้ ไม่ดูแลบำรุงร่างกาย อาจส่งผลเสียและกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
ในระยะยาวได้


3. ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ภูมิต้านทานต่ำ ทำให้ติดเชื้อ ป่วยได้ง่าย

ภูมิคุ้มกัน และเม็ดเลือดขาว ต่างก็มีองค์ประกอบหลักเป็นโปรตีน อีกทั้งโปรตีนยังมีส่วนช่วยในการย่อยและดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างภูมิคุ้มกันอีกด้วย ถ้าหากเราบริโภคโปรตีนไม่เพียงพอ ร่างกายจะไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันมาต่อสู้กับเชื้อโรคเหล่านี้ได้เลย คุณอาจป่วยง่ายขึ้นและบ่อยขึ้น หากคุณได้รับบาดเจ็บ อาจส่งผลให้แผลหายช้าได้อีกด้วย

ทั้งนี้ อาจเป็นสาเหตุมาจากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ เนื่องจากโปรตีนมีส่วนช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และส่วนที่สึกหรอให้เซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นปกติ นอกจากนี้ โปรตีนยังมีส่วนสำคัญในการเพิ่มแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ช่วยในการกำจัดเชื้อก่อโรคได้อีกทางหนึ่ง หากร่างกายเราได้รับโปรตีนที่เพียงพอ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงดีแล้ว ภูมิคุ้มกันของเราก็จะเพิ่มขึ้นตามลำดับด้วยนั่นเอง

4. ผมร่วง เล็บเปราะฉีกขาดง่าย ผิวแห้ง หยาบกร้าน บวมน้ำ

เนื่องจาก เส้นผม ผิวและแม้แต่เล็บ มีโครงหลักเป็นโปรตีนที่มีชื่อว่า อีลาสติน คอลลาเจน และเคราติน ซึ่งต่างก็ต้องการโปรตีนเพื่อไปสร้างเซลล์ใหม่ เพื่อทดแทนเซลล์ที่ตายแล้ว และเส้นผมของเรานั้น มีส่วนประกอบจากโปรตีนมากถึง 85% โปรตีนช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับรากผม ช่วยลดอาการผมหงอกก่อนวัยและลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ โปรตีนยังช่วยให้ผิวผลัดเซลล์ใหม่ สร้างคอลลาเจนช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และเล็บแข็งแรงขึ้น 

ส่วนอาการบวมน้ำที่ไม่พึงประสงค์นั้น ก็อาจเกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ เนื่องจากการที่โปรตีนในกระแสเลือดชื่อ “อัลบูมิน”ลดต่ำลง โดยปกติแล้วโปรตีนอัลบูมิน จะทำหน้าที่เก็บน้ำไว้ในหลอดเลือด หากโปรตีนต่ำลงจึงไม่สามารถเก็บน้ำในหลอดเลือดได้ น้ำจึงรั่วออกมาเกิดเป็นอาการบวมน้ำขึ้น

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพีโปรตีนพลัส กดปุ่มด้่านล่างเลย


5. ทานอาหารแล้วไม่ค่อยอิ่ม หิวตลอดเวลา

เมื่อร่างกายขาดโปรตีน จะทำให้คุณรู้สึกหิวง่ายขึ้น และมีความรู้สึกอยากทานอาหารตลอดเวลา หลาย ๆ คนคงเคยมีอาการที่ว่าทำไมไม่รู้สึกอิ่มเสียทีทั้ง ๆ ที่ก็เพิ่งจะทานข้าวไป บางคนอาจจะมีอาการอยากของหวานบ่อยขึ้น ส่งผลให้เรากินจุบจิบในระหว่างวันมากขึ้น ความอ้วนถามหา แม้ว่าจะพยายามคุมน้ำหนักยังไงก็ไม่ลงเสียที นั่นก็เพราะเมื่อใดที่ร่างกายขาดโปรตีน จะส่งผลต่ออัตราเผาผลาญของคุณจะแย่ลง

การทานโปรตีน นอกจากเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว ยังช่วยให้เราอิ่มและอยู่ท้องได้นานกว่าอาหารจากประเภทคาร์โบไฮเดรต และลดความอยากอาหารตลอดเวลาลงได้อีกด้วย

อ่านข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับเวย์โปรตีน คลอดเพล็กซ์ กดปุ่ม👇เลย


6. สมองทำงานช้ากว่าปกติ หลงลืมง่าย ความจำแย่ลง

โปรตีนถือเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงเซลล์สมองและเสริมสร้างผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรง ทำให้โลหิตในสมองไหลเวียนดีขึ้น ทำให้สมองมีความผ่อนคลาย ช่วยให้เรามีสมาธิ สามารถโฟกัสกับสิ่งที่ทำได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยคลายเครียด และช่วยให้การจดจำดีขึ้น ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคโรคอัลไซเมอร์

ทำไมโปรตีนจึงถือเป็นอาหารบำรุงสมองอีกตัวที่สำคัญ? เพราะนอกจากจะมีกรดอะมิโนจำเป็น ที่สมองต้องการนำมา สร้างสารสื่อประสาท เช่น ทริปโทเฟน (Tryptophan) ช่วยสร้างสารเซโรโทนิน ที่ช่วยคลายความกังวล ทำให้นอนหลับสบายแล้ว ยังมีกรดอะมิโน ไทโรซีน (L-Tyrosine) ที่ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อและต่อสู้กับความเครียดได้อีกด้วย


7.อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด ซึมเศร้าง่าย

จากข้อที่แล้ว เราทราบว่ากระบวนการทำงานของสมอง มีสิ่งที่เรียกว่า “สารสื่อประสาท” ซึ่งสร้างมาจากโปรตีน หากมีสารสื่อประสาทเพียงพอ สมองก็จะทำงานได้อย่างเป็นปกติ แต่เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายขาดโปรตีน ก็จะส่งผลต่อความสามารถในการควบคุมอารมณ์ของเราได้ บางคนอาจมีอาการอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดฉุนเฉียวได้ง่ายขึ้น ทั้งยังอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ง่ายขึ้นกว่าปกติอีกด้วย

ทีนี้เมื่อเราสำรวจตัวเองแล้วว่าเข้าข่ายข้อไหนบ้าง ทางแก้ที่ดีก็คือ ต้องรีบหา "โปรตีน" มาเติมให้ร่างกายกันด่วน ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียที่อาจส่งผลต่อสุขภาพของเราในระยะยาวกันเลยนะคะ

กรุณากรอกคอมเม้นท์ด้านล่าง...

ดูบทความอื่นๆ

>