7 สาเหตุที่ทำให้ลดความอ้วนไม่สำเร็จซักที

เชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่สนใจมาอ่านคอนเทนต์นี้ คงเคยเป็นคนหนึ่ง ที่เคยพยายามลดความอ้วนมาแล้ว หามาลองก็หลายต่อหลายวิธี อาจจะเคยลดได้นิดหน่อย หรือลดได้มากเลย แต่สุดท้ายก็กลับมาอ้วนใหม่อีกภายในไม่กี่เดือน หรือไม่กี่ปีใช่มั้ยครับ

งั้นก่อนที่เราจะมาเริ่มต้นกันใหม่อีกครั้ง มาดูกันก่อนดีกว่า ว่าอะไรที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เราเคยลดความอ้วนไม่สำเร็จ เราจะได้ไม่เสียเวลา ไปทำผิดวิธีซ้ำ ๆ อีก เพื่อจะได้ไม่กลับไปอ้วนอีกต่อไปกัน

ลองมาสำรวจตัวเองกันดูนะครับ ว่ายังทำ แบบนี้อยู่รึเปล่า...!?!

1. กินน้อยเกินไป

กลัวอ้วน เพราะแคลอรี่เกิน จึงมัวนับแต่แคลอรี่ จนลืมคำนึงถึงสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ร่างกายควรจะได้ เช่น โปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ ไขมันที่ดี วิตามินแร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้ ก็เลยกินแต่ผัก ๆๆๆ 

ถ้ายังกินแบบนี้อยู่ สารอาหารไม่เพียงพอ ระบบเผาผลาญก็พังได้เลย

2. ออกกำลังกายหนัก ๆ แต่ไม่ คุมอาหารเลย

การที่มีความเชื่อว่าเราจะกินเท่าไหร่ก็ได้ เดี๋ยวก็ไปออกกำลังกายเพื่อเบิร์นออกเอาแล้ว แบบนี้ร่างกายก็มีสิทธิ์พังได้เหมือนกัน 

นอกจากความเชื่อนี้จะทำให้กลับมาอ้วนขึ้นได้ง่าย ๆ แล้ว ยังทำให้แก่เร็วขึ้นอีกด้วยนะ เพราะเกิดอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นมากมาย จากการเผาผลาญอาหารที่เรากิน และตอนที่เราต้องเผาผลาญพลังงาน เพื่อเอามาใช้ในการออกกำลังกายที่หนักด้วย ดังนั้นถ้าได้รับสารต้านอนุมูลอิสระไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะยิ่งเสื่อมเร็ว และแก่เร็วแน่นอนจ้า

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเวย์โปรตีน

เวยโปรตีน ไอโซเลท ควอดเพล็กซ์

3. เลือกกินแต่ผลิตภัณฑ์ 0%Fat 

อาจจะตกม้าตายได้เพราะ 0% Fat ง่าย ๆ เลยนะครับ ถ้าเราไม่พลิกไปดูหลังฉลากโภชนาการด้านหลังด้วย ว่าของแถมที่ได้มาจากไขมันที่หายไป ส่วนใหญ่ก็คือ “น้ำตาล” ที่เพิ่มมากขึ้น จากสูตรทั่วไปนั่นเอง 

แหม!!! ก็ถ้ามันไม่อร่อย ผู้ผลิตเค้าก็ขายไม่ได้จริงมั้ยครับ ดังนั้นพอความมันหายไป เค้าก็เลยต้องเติมความหวานเข้ามาแทนนั่นไง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะกลับมาอ้วนได้ง่าย ๆ ก็เพราะเจ้าน้ำตาลแฝงตัวดีพวกนี้ได้เลย

4. ดื่มน้ำผลไม้เป็นประจำ

จริง ๆ แล้ว การกินผลไม้สดไปเลยตรง ๆ เราจะได้ทั้งกากใย วิตามิน แร่ธาตุ แถมยังควบคุมปริมาณได้ ดีกว่าการกินแค่น้ำผลไม้ เสียอีก 

เพราะในน้ำผลไม้จะเหลือเพียงน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ และเราก็ไม่รู้ด้วยว่าในน้ำผลไม้ขวดนั้น มาจากผลไม้จำนวนมากน้อยแค่ไหน ทำให้เราคุมปริมาณน้ำตาลที่ได้รับยากมาก และก็ยังไม่รู้อีกว่าเค้าใส่น้ำเชื่อม หรือพวกน้ำตาลอุตสาหกรรม อย่าง Fructose Corn Syrup มาเพิ่มด้วยอีกรึป่าว ดังนั้นการกินผลไม้สด ๆ ไปเลย ตอนท้องว่าง ก็จะได้ประโยชน์สูงสุด

5. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างเดียว แต่ไม่ยอมเล่นเวท

วิ่ง ๆ ปั้น ๆ เท่านั้น รู้สึกดีที่เหงื่อออกเยอะ จะได้ผอมลงเร็วกว่า คิดแบบนี้กันอยู่ใช่มั้ย ตอนที่ยังมีเวลาออกกำลังสม่ำเสมอแบบนี้ ก็คงไม่มีปัญหาเท่าไหร่หรอกคะ แต่ถ้าเราเกิดไม่มีเวลาออกกำลังกายเท่าเดิมเมื่อไหร่ ก็มีสิทธิ์พัง ร่างกายกลับมาอ้วนได้เลยง่าย ๆ เหมือนกัน

จะพูดง่าย ๆ ก็คือ การวิ่ง หรือการคาร์ดิโอ ก็เปรียบเสมือนเตาเผาไขมันแบบ Manual คือ ออกเมื่อไหร่ ก็เผาเมื่อนั้น แต่ถ้าไม่ออก ก็ไม่เผาเช่นกัน เราจึงกลับมาอ้วนได้ง่าย ๆ หากเรายังกินเท่าเดิม แต่หากเราสร้างเตาเผาไขมันแบบอัตโนมัติเอาไว้ นั่นก็คือ “กล้ามเนื้อ” ที่ได้จากการเวทเทรนนิ่ง แม้ว่าเราจะไม่มีเวลามาออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอแล้ว ก็ยังมีกล้ามเนื้อนี้ ที่คอยช่วยเผาผลาญไขมันแบบอัตโนมัติให้กับเราอยู่ แม้ขณะที่เรานอนหลับด้วย

6. เครียดกับตัวเลขบนตาชั่งมากเกินไป

ชั่งเช้า ชั่งเย็น ทำไมน้ำหนักลงนิดเดียว!! กินน้ำไปแก้วเดียวทำไมน้ำหนักขึ้นมาอีกแล้ว!! ทำอะไรผิดไป โอ้ยเครียด!!! ทำไมลดน้ำหนักมันยากเย็นอย่างงี้ ว่าแล้วก็ไปกินต่อดีกว่า...!? 

ถ้ากำลังเป็นแบบนี้อยู่ละก็ แสดงว่าเพื่อนๆอาจจะกำลังเครียดกับตัวเลขบนตาชั่งมากเกินไปแล้วล่ะค่ะ เพราะจริง ๆ ตัวเลขบนตาชั่งไม่ได้บอกอะไรเรามากนัก สิ่งที่สำคัญกว่าคือรูปร่างที่เพื่อน ๆ อยากได้ต่างหาก 

ลองส่องกระจกแล้วถ่ายรูปดูซิ ว่าสัดส่วนมันลดลงไปแบบที่เราต้องการแล้วหรือยัง ถ้าสัดส่วนลงแล้ว ถึงน้ำหนักจะไม่ได้ลด หรือบางครั้งน้ำหนักอาจจะเพิ่มด้วยซ้ำ ก็แสดงว่า ที่เราทำมาถูกทางแล้วค่ะ เพราะในขนาดที่เท่ากันของกล้ามเนื้อและไขมัน น้ำหนักของกล้ามเนื้อนั้นหนักกว่าไขมันมาก ดังนั้นถ้าเพื่อนๆโฟกัสที่การลดไขมันแล้ว ก็ไม่ต้องไปเครียดกับตัวเลขบนตาชั่งให้มากเกินไป

7. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ 

ข้อนี้เป็นสาเหตุสำคัญเลย ที่ทำให้หลายคนที่พยายามแทบตายยังไง แต่ก็ลดความอ้วนไม่ได้ซักที เพราะคุณภาพการนอนยังไม่ดีพอ หรือนอนน้อย ทำให้ฮอร์โมนการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายยังทำงานได้ไม่เหมาะสมนั่นเอง เพราะในเวลาที่เรานอน จะเกิดการสลายไขมันออกมาเป็นพลังงงานในการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย และมีฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการสร้างกล้ามเนื้อก็ยังหลั่ง ออกมาปริมาณสูงในเวลาที่เราหลับอีกด้วย ดังนั้นหากคุณภาพการนอนเราไม่ดีแล้วละก็ ช่วงเวลาสลายไขมันไปฟรี ๆ ก็น้อย แถมยังสร้างกล้ามเนื้อยากอีกด้วย


เป็นยังไงกันบ้างครับ เจอสาเหตุต้นตอที่ทำให้ลดความอ้วนกันไม่ได้แล้วใช่มั้ย งั้นมาตัด Checklist ผิด ๆ เหล่านี้ทิ้งไป แล้วมาเริ่มต้นกันใหม่แบบถูกต้อง และไม่กลับไปอ้วนอีกแล้วกันดีกว่า

กรุณากรอกคอมเม้นท์ด้านล่าง...

ดูบทความอื่นๆ

>