สุข เศร้า เหงา เครียด อาจเกี่ยวกับจุลินทรีย์ดีในลำไส้

ถ้าพูดถึงจุลินทรีย์ หลายคนอาจจะคิดว่า อยากจะหนีไปให้ไกล ไม่อยากให้จุลินทรีย์เหล่านั้นมาเข้าใกล้ เดี๋ยวจะเกิดอันตราย เกิดโรคต่าง ๆ ขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า คุณจะหนียังไงก็หนีไม่พ้นหรอกครับ เพราะเราทุกคนล้วนมีจุลินทรีย์อยู่ในร่างกายตามอวัยวะต่างๆ แถมมีมากถึง 100 ล้านล้านตัว มากกว่าเซลล์ร่างกายของเราอีก นอกจากนี้จุลินทรีย์บางกลุ่มยังเป็นเพื่อนที่แสนดีกับเรา ช่วยเราสารพัดจนถึงขั้นเราขาดพวกเขาไม่ได้ ถ้าเริ่มขาดเมื่อไหร่อาจทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานผิดปกติจนถึงขั้นเจ็บป่วยได้เลย โดยเฉพาะจุลินทรีย์ดีกลุ่มโพรไบโอติก (Probiotic) ที่มีอยู่ในลำไส้ของพวกเรา

จุลินทรีย์ดีเหล่านี้ทำให้ลำไส้กลายเป็นเหมือนสมองที่ 2 ของร่างกาย เพราะเป็นศูนย์ควบคุมการทำงานในหลายๆส่วน ที่เรียกว่าระบบประสาทลำไส้ (Enteric Nervous System) ทำงานควบคู่กับระบบประสาทส่วนกลางและสมอง (Central Nervous System) โดยจุลินทรีย์ดีเหล่านี้มีหน้าที่ช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนและสารสื่อประสาทมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนซีโรโทนิน (Serotonin) โดปามีน (Dopamine) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด รวมถึงช่วยผลิตสารกาบา (Gamma-aminobutyric acid :GABA) ที่ช่วยให้เรารู้สึกสงบและผ่อนคลาย ถ้าเราดูแลสุขภาพของลำไส้ได้ดี มีจุลินทรีย์ดีที่หลากหลายและจำนวนมาก ช่วยกันผลิตฮอร์โมนที่ดี ๆ ออกมา จะช่วยให้เรามีสมาธิ มีโฟกัสที่ดี ลดฮอร์โมนคอร์ติซอลลงและช่วยให้เรามีความสุขได้ง่ายขึ้น

นอกจากช่วยผลิตสารสื่อประสาทแล้ว จุลินทรีย์ดีเหล่านี้ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยย่อยและดูดซึมสารอาหาร ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย รวมถึงช่วยให้ระบบภูมิต้านทานแข็งแรง พอร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ไม่เกิดการเจ็บป่วยทางกาย ก็ลดสาเหตุของความเครียดได้อีกทางหนึ่งด้วยนะครับ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเวย์โปรตีน

เวยโปรตีน ไอโซเลท ควอดเพล็กซ์

รู้อย่างนี้แล้วมาเริ่มดูแลสุขภาพของจุลินทรีย์ดีในลำไส้กัน คุณสามารถดูแลได้ง่าย ๆ โดยการไม่ทำร้ายพวกเขา และเสริมพลังให้กองทัพจุลินทรีย์ดีของเรา ปัจจัยหลักที่จะทำร้ายกองทัพจุลินทรีย์ดีคือ ยาปฎิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อต่าง ๆ ที่คุณกินเข้าไปเพื่อรักษาโรคติดเชื้อนั่นแหละ ยาเหล่านี้นอกจากจะฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคแล้ว ยังฆ่าเพื่อนๆจุลินทรีย์ดีของเราให้ตายเรียบอีกด้วย ไม่ได้หมายความว่าห้ามกินยาฆ่าเชื้อเลยนะครับ สามารถกินได้ ให้ครบตามที่หมอสั่ง แต่ไม่ควรซื้อยาเหล่านี้มารับประทานเองโดยไม่จำเป็น เพราะนอกจากเป็นการทำร้ายเพื่อนๆของเราแล้ว ยังอาจทำให้เชื้อร้ายดื้อยาและทำให้เราเจ็บป่วยมากขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าคุณมีเหตุจำเป็นที่ต้องกินยาฆ่าเชื้อ ให้รู้ไว้เลยว่า เหล่ากองทัพเพื่อนตัวน้อยของเราตายเกลี้ยงแล้ว ถึงเวลาที่ต้องเสริมและฟื้นฟูกองทัพจุลินทรีย์ดีใหม่แล้วครับ


การเสริมพลังให้กองทัพจุลินทรีย์ดี สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเสริมกองทัพใหม่เข้าไป กินอาหารที่มีจุลินทรีย์ดี เช่น โยเกิร์ต กิมจิ ผักดอง นัตโตะ และเพิ่มเสบียงให้กองทัพ กินใยอาหารกลุ่มพรีไบโอติก (Prebiotic) ที่จุลินทรีย์ดีชอบ ได้แก่ หัวหอม กระเทียม กล้วย แอปเปิล รวมถึงธัญพืชต่าง ๆ 

แค่ทุกคนดูแลสมดุลของจุลินทรีย์ดีในลำไส้ให้ดี ก็เหมือนได้ดูแลสมองให้ควบคุมการทำงานของร่างกายได้ดี ช่วยให้เรามีสุขภาพดี และมีความสุขมากขึ้นครับ

กรุณากรอกคอมเม้นท์ด้านล่าง...

ดูบทความอื่นๆ

>