บอกลา ท้องผูก ท้องเสีย ลำไส้แปรปรวน ด้วยจุลินทรีย์ดี

คุณกำลังเผชิญปัญหาเหล่านี้อยู่หรือเปล่า ท้องผูก ถ่ายไม่สุด ผ่านไป 2-3 วันถึงจะถ่าย บางคนอาจเป็นกลับกันคือท้องเสียบ่อยมาก กินอะไรเข้าไม่ไปเท่าไหร่ ถ่ายออกหมดตัวตลอด  หรือบางคนเลือกข้างไม่ถูก เป็นทั้ง 2 อย่างเลย ท้องผูกถ่ายไม่ออกอยู่หลายวัน แต่พอได้ถ่ายเท่านั้น ท้องเสียถ่ายหมดเกลี้ยงตัวไม่มีเหลือเลย เป็นแบบนี้สลับกันไปมาตลอด ใครที่มีปัญหาเหล่านี้อยู่ ใช้วิธีแก้ยังไงกันบ้าง?

หลายคนหันไปพึ่งยาถ่าย ยาระบาย ใช้เมื่อไหร่ ก็ถ่ายคล่องสบาย โล่งท้องไป แต่เมื่อหยุดกิน ก็กลับมาท้องผูกไม่ถ่ายอีก ต้องกินยาถ่ายอยู่เรื่อย ๆ จนทำให้เกิดปัญหาติดยาถ่าย  ลำไส้ขี้เกียจ ไม่บิดตัวให้ขับถ่ายตามธรรมชาติ ต้องรอให้ยาถ่ายไปกระตุ้นถึงจะทำงานได้ ปัญหาเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณควรหันมาดูแลสุขภาพของลำไส้มากขึ้นแล้ว เพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นริดสีดวงทวาร จนถึงโรคที่ไม่มีใครอยากใกล้ชิดด้วยอย่างมะเร็งลำไส้ แต่ยังไม่ต้องตกใจไป โรคนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด มีวิธีที่สามารถป้องกันได้อย่างง่าย ๆ อยู่

ก่อนที่เราจะกำจัดปัญหาเหล่านี้ทิ้งไปได้ ต้องรู้ถึงสาเหตุกันก่อน ในสภาวะปกติระบบย่อยอาหารจนถึงลำไส้ของเราเปรียบเหมือนสนามรบที่มีทั้งเหล่าจุลินทรีย์ก่อโรค และจุลินทรีย์ดี ต่อสู้กันอยู่ตลอดเวลา ในสภาวะที่จุลินทรีย์ดีของเราอ่อนแอหรือมีจำนวนน้อยเกินไป ใยอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ซึ่งควรจะให้ประโยชน์กับร่างกายของเรา แต่พอไม่มีจุลินทรีย์โพรไบโอติกมาช่วยย่อย เราจึงไม่สามารถย่อยและใช้ประโยชน์จากใยอาหารเหล่านั้นได้ เกิดการหมักหมม จนเกิดแก๊สทำให้เกิดอาการท้องอืดและท้องผูก และถ้าเรารับประทานอาหารที่อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคจากภายนอก พอเชื้อจุลินทรีย์เหล่านี้เข้ามาในร่างกายเรา แล้วไม่มีเหล่าฮีโร่โพรไบโอติกคอยช่วยต่อสู้ให้ ร่างกายจึงต้องใช้ระบบป้องกันตัวฉุกเฉิน กระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานโดยด่วน เพื่อกำจัดเชื้อโรคเหล่านั้นออกไป เราจึงเกิดอาการท้องเสีย

หากเราคงยังปล่อยให้เชื้อร้ายเหล่านี้ยืดครองพื้นที่ในร่างกายเราไปเรื่อย ๆ ไม่เพียงแค่อาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเสียที่จะเกิดขึ้นเป็นประจำแล้ว สารพิษที่เชื้อเหล่านี้สร้างขึ้น ยังทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย จนอาจทำให้ลำไส้อักเสบ และเป็นมะเร็งในที่สุด แต่ในทางกลับกันถ้าเราดูแลเหล่าฮีโร่โพรไบโอติกในร่างกายเราได้ดี จุลินทรีย์เหล่านี้จะช่วยเราย่อยใยอาหารต่างๆที่เรารับประทานเข้ามา เราจึงดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ได้ แถมพอได้รับอาหารจุลินทรีย์เหล่านี้ยังช่วยผลิตสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราหลายชนิดเช่น กรดอินทรีย์ที่ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ช่วยให้การขับถ่ายของเสียของเราเป็นไปโดยปกติ ช่วยสร้างสารภูมิคุ้มกัน รวมถึงฮอร์โมนและวิตามินหลายชนิด

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเวย์โปรตีน

เวยโปรตีน ไอโซเลท ควอดเพล็กซ์


นอกจากนี้ยังมีหนึ่งในอาวุธที่ใช้ต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายก็คือ กรดแลคติก ที่จะทำให้เชื้อก่อโรคไม่สามารถแสดงศักยภาพทำร้ายร่างกายเราได้อย่างเต็มที่ และแม้ว่าอาหารที่เรารับประทานจะมีการปนเปื้อนบ้าง แต่พอเชื้อเหล่านั้นเข้ามาพบกับกองทัพจุลินทรีย์ดีในร่างกายของเรา แล้วสู้ไม่ได้ ก็จะไม่ส่งผลเสียกับร่างกายของเรามากนัก นั่นเป็นเหตุผลที่สำคัญว่า บางครั้งคนที่รับประทานอาหารแบบเดียวกัน อาจจะมาจากหม้อเดียวกัน จานเดียวกันด้วยซ้ำ ทำไมบางคนท้องเสียถ่ายจนหมดตัว ในขณะที่อีกคนอาจจะไม่เป็นอะไรเลย ที่พูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่า เราจะสามารถรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ หรืออาหารปนเปื้อน ไม่สะอาดยังไงก็ได้นะครับ การดูแลทุกอย่างโดยองค์รวมทั้งภายในร่างกายของเราและอาหารที่จะรับประทานจากภายนอก ไปพร้อม ๆ กันดีที่สุด แค่คนที่ดูแลจุลินทรีย์ดีในร่างกายได้ดี จะมีแนวโน้วที่จะมีสุขภาพดี และได้เปรียบกว่าเท่านั้นเอง

รู้อย่างนี้แล้วมาเริ่มดูแลสุขภาพจุลินทรีย์ในร่างกายของเรากันนะครับ เริ่มจากการเลือกรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีโพรไบโอติก ลงไปเสริมกองทัพจุลินทรีย์ดีเพื่อให้มีกำลังพลเพิ่มขึ้น พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคร้าย เช่น โยเกิร์ต นัตโตะ คีเฟอร์ ข้าวหมาก หรือการเลือกรับประทานอาหารเสริมโพรไบโอติกที่มีคุณภาพ จากนั้นเติมเสบียงให้กองทัพจุลินทรีย์ดีของเราด้วยใยอาหารกลุ่มพรีไบโอติก (Prebiotic) ได้แก่ หัวหอม กระเทียม กล้วย แอปเปิล ถั่วเหลือง ถั่วแดง รวมถึงธัญพืชต่าง ๆ แค่ใส่ใจดูแลร่างกายของเราอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพลำไส้ที่ดี ลืมไปเลยว่าเคยมีปัญหา ท้องเสีย ท้องผูก แถมจะได้สุขภาพด้านอื่นๆที่แข็งแรงกลับคืนมาด้วย

กรุณากรอกคอมเม้นท์ด้านล่าง...

ดูบทความอื่นๆ

>