เลือกเวย์โปรตีนอย่างไร ให้คุ้มค่า

จากหลายบทความที่ผ่านมา เราพูดถึงเรื่องทานโปรตีนให้เพียงพอจะช่วยให้เรารักษารูปร่างให้ฟิตและเฟิร์มได้ง่ายขึ้น รวมถึงการเลือกรับประทานโปรตีนจากอาหารประเภทต่างๆ ทุกคนคงจะรู้กันแล้วว่า หนึ่งในแหล่งโปรตีนที่ดีก็คือ เวย์โปรตีน (Whey Protein) แต่ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนมากมาย แต่ละอย่างก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไป แล้วทีนี่จะเลือกอย่างไรให้คุ้มค่าและเหมาะกับเราที่สุด วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนที่มีขายในท้องตลาดส่วนใหญ่จะแบ่งตามวัตถุดิบหลักที่ใช้ได้เป็น 3 ประเภทคือ


1. Whey Protein Concentrate (WPC) คือเวย์โปรตีนเข้มข้นที่ได้จากการนำเวย์โปรตีนที่เป็นของเหลว (จากกระบวนการแยกไขมันนมและโปรตีนเคซีน (Casein) ออกไปแล้ว) มากรองแยกน้ำตาลแลกโตสและไขมันนมบางส่วนออก แล้วทำให้แห้งเป็นผง ส่วนใหญ่จะมีความเข้มข้นของโปรตีนประมาณ 70-80% โดยยังคงมีส่วนประกอบของน้ำตาลแลกโตส และไขมันนมอยู่ ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนพร้อมสารอาหารอื่นๆ โดยในบางผลิตภัณฑ์อาจมีการเติมใยอาหาร ไขมันดีรวมถึงสารอาหารอื่นๆลงไป เพื่อให้ผู้บริโภครับประทานแทนมื้ออาหารให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเพิ่มขึ้นได้


2. Whey Protein Isolate (WPI) คือการนำ WPC มาแยกน้ำตาลแลกโตส และไขมันนมออกไปอีกครั้งหนึ่ง ทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีนมากกว่า 90% โดยในกระบวนการผลิตที่ดีสามารถทำให้ได้เวย์ที่มีความบริสุทธิ์ถึง 97-98% เลย ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนโดยเฉพาะ ซึ่งอาจรับประทานควบคู่กับอาหารในมื้อเช้า เพื่อให้สมองได้รับสารอาหารที่ดีเตรียมพร้อมกับการทำงานในแต่ละวัน หรือรับประทานก่อน-หลังออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อใหม่ได้ดียิ่งขึ้นครับ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเวย์โปรตีน

เวยโปรตีน ไอโซเลท ควอดเพล็กซ์

3. Whey Protein Hydrolyzed (WPH) คือการนำ WPC หรือ WPI มาย่อยโมเลกุลของโปรตีนให้มีขนาดเล็กลงเป็นโปรตีนสายสั้น หรือกรดอะมิโน ในรูปแบบที่พร้อมให้ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้ทันที เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีรสขม สามารถลดโอกาสการแพ้โปรตีนได้มากกว่าเวย์โปรตีนชนิดอื่น เพราะคนส่วนใหญ่ที่แพ้โปรตีนนมมักแพ้โปรตีนที่มีโมเลกุลใหญ่ เวย์โปรตีนชนิดนี้จึงมักใช้เฉพาะในทางการแพทย์กับผู้ป่วยหรือใช้เพื่อจุดประสงค์พิเศษต่างๆเท่านั้น

ในบางผลิตภัณฑ์อาจมีการเติมน้ำตาลและส่วนประกอบอื่นๆเข้าไปเพื่อเพิ่มประมาณและปรับแต่งรสชาติได้ ดังนั้นการเปรียบเทียบปริมาณโปรตีนในแต่ละผลิตภัณฑ์แทนที่จะเปรียบเทียบแค่ปริมาณโดยรวม จะช่วยให้คุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนที่มีความคุ้มค่าได้มากขึ้นครับ

ถ้าคุณต้องการผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนที่มาช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อสิ่งที่ควรพิจารณาอีกอย่างหนึ่งนอกจากปริมาณโปรตีนคือชนิดของกรดอะมิโน เนื่องจากกรดอะมิโนแต่ละชนิดมีหน้าที่หลักแตกต่างกันออกไป โดยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อ (Branch Chain Amino Acids : BCAAs) ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ต้องได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น ได้แก่

  • แอล-วาลีน (L-Valine) ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทของสมองและกล้ามเนื้อ เพิ่มพลังงานให้กล้ามเนื้อขณะออกกำลังกาย และช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ
  • แอล-ลิวซีน (L-Leucine) ช่วยเพิ่มพลังงาน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เสริมภูมิต้านทาน และช่วยในการดูดซึมแคลเซียม
  • แอล-ไอโซลิวซีน (L-Isoleucine) มีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับและแข็งแรง

นอกจากกรดอะมิโนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีส่วนช่วยสำคัญไม่แพ้กัน เช่น

  • วิตามิน เอ คนส่วนใหญ่จะรู้จักวิตามินเอในแง่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิในการมองเห็น ป้องกันอาการตาบอดกลางคืนเท่านั้น แต่จริงๆแล้ววิตามินเอมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน รวมถึงมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์โปรตีนด้วย
  • วิตามิน ซี แม้จะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างกล้ามเนื้อโดยตรง แต่วิตามิน ซีถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่ดีที่จะมาช่วยป้องกันเซลล์ต่างๆของร่างกายรวมถึงเซลล์กล้ามเนื้อจากอนุมูลอิสระได้ รวมถึงช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ลดอาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกาย นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยสร้างคอลลาเจน (Collagen) ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (Connective tissue) ที่มีส่วนสำคัญต่อความแข็งแรงข้อต่อต่างๆอีกด้วย
  • ซิงค์ (Zinc) ถือเป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อ โดยซิงค์ช่วยให้เพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) และโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ในร่างกาย อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำอาจคุ้นชินกับอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายถือเป็นการทำให้กล้ามเนื้อเดิมบางส่วนฉีกขาด และเมื่อเกิดการซ่อมแซมจะมีความแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม แต่หากผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนที่คุณเลือกรับประทานมีส่วนผสมของเบต้ากลูแคน (Beta-Glucan) ที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ ช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เกิดอาการปวดเมื่อยน้อยลง จะช่วยให้คุณออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อได้อย่างสม่ำเสมอ มีหุ่นสวยได้ง่ายขึ้นด้วย

ดังนั้นสำหรับใครที่อยากมีหุ่นฟิตและเฟิร์ม อย่าลืมรับประทาน Whey Protein Isolate ที่มี BCAAs พร้อมวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นครบถ้วน แถมด้วยเบต้ากลูแคน จะได้ออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอ และสร้างกล้ามเนื้อ สร้างหุ่นสวยงามดั่งใจนะครับ

กรุณากรอกคอมเม้นท์ด้านล่าง...

ดูบทความอื่นๆ

>