สร้างหุ่นสวยด้วยโปรตีน

ถ้าพูดถึงหุ่นฟิตและเฟิร์ม หลายคนอาจจะคิดว่า หากกินน้อย ๆ จะได้รับพลังงานจากอาหารน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ไปแล้วจะสามารถลดน้ำหนักได้เอง


จริงๆแล้วสิ่งที่คิดกันก็มีส่วนถูก ถ้าเรากินอาหารให้ได้พลังงานน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ไปประมาณ 7,000 กิโลแคลอรี่ จะลดน้ำหนักได้ 1 กิโลกรัม แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมดนะสิ เพราะน้ำหนักที่ลดไปอาจประกอบด้วยน้ำ กล้ามเนื้อ ไขมัน หรือส่วนอื่นๆในสัดส่วนที่แตกต่างกัน ขึ้นกับวิธีการลดน้ำหนักของเรา


มันคงไม่ดีแน่ ถ้าน้ำหนักที่ลดไปมีสัดส่วนของน้ำเยอะมาก เพราะแค่ดื่มน้ำเข้าไปชดเชย น้ำหนักก็ขึ้นมาเกือบจะเท่าเดิมแล้ว หรือถ้าน้ำหนักที่ลดลงเป็นกล้ามเนื้อที่สลายไป อาจทำให้ผลแย่กว่าเดิม เพราะนอกจากน้ำหนักจะเด้งกลับมาเป็นโยโย่เอฟเฟค (Yoyo effect) ได้ง่ายมากแล้ว ยังทำให้ผิวหนังเหี่ยวย้อย ไม่กระชับอีกด้วย แต่ถ้าน้ำหนักที่ลดไปนั้นมีสัดส่วนของไขมันมาก ในขณะที่รักษากล้ามเนื้อไว้ได้ คุณจะได้หุ่นที่เฟิร์มกระชับสมใจเลย


ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า จะมีวิธีง่ายๆที่ช่วยลดไขมัน โดยที่ยังคงรักษากล้ามเนื้อไว้ได้ ยังไงกันบ้าง


วิธีรักษากล้ามเนื้อไว้ ง่ายมากเลยครับ องค์ประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อคือโปรตีน แค่คุณรับประทานโปรตีนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย 

เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนที่มากพอจะไม่ดึงโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้ แต่จะไปดึงพลังงานจากส่วนอื่นมาใช้แทน คือเมื่อน้ำตาลกลูโคสในเลือดที่เป็นแหล่งพลังงานลำดับแรกที่ร่างกายดึงมาใช้น้อยลง ร่างกายจะเปลี่ยนสัดส่วนไปใช้ไขมันที่สะสม เป็นแหล่งพลังงานหลักแทนค่ะ แค่นี้คุณก็จะสามารถลดน้ำหนักได้โดยน้ำหนักส่วนใหญ่มาจากไขมันแล้ว

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเวย์โปรตีน

เวยโปรตีน ไอโซเลท ควอดเพล็กซ์

นอกจากกล้ามเนื้อจะมีส่วนช่วยสำคัญที่ทำให้เรามีหุ่นที่เฟิร์มกระชับ ด้วยลักษณะของกล้ามเนื้อที่มีความแน่นและหนัก มีขนาดเล็กกว่าไขมัน ทำให้ผิวหนังเราดูตึง ไม่ย้วยหรือหย่อนยานแล้ว กล้ามเนื้อยังช่วยเราเผาผลาญพลังงานที่กินเข้าไปมากกว่าไขมันอีกด้วย ดังนั้น คนที่มีกล้ามเนื้อมากจะมีแนวโน้มที่จะกินได้มากกว่าในขณะที่ยังคงรักษาหุ่นไว้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หลายคนอาจจะคิดว่า ฉันไม่ได้อยากเป็นนักกล้ามที่ต้องมีกล้ามโต ๆ ขนาดนั้น แต่ไม่ต้องตกใจไปนะครับ กล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ ไม่ได้สร้างง่ายขนาดนั้น ถ้าคุณแค่ออกกำลังกายแบบทั่วไป ไม่ได้เน้นการยกเวทหนัก ๆ รับประทานโปรตีนให้เพียงพอ คุณจะมีกล้ามเนื้อที่ลีนสวย และมีหุ่นที่เฟิร์มกระชับได้แล้ว

การกินโปรตีนนอกจากช่วยรักษากล้ามเนื้อแล้วยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างเลย อาหารประเภทโปรตีนจะใช้เวลาและพลังงานในการย่อย มากกว่าคาร์โบไฮเดรต จึงช่วยให้เราอิ่มได้นานขึ้น ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ค่อย ๆ เพิ่มขึ้น ทำให้เราสามารถลดการกินขนมจุบจิบได้โดยไม่ทรมาณ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดพลังงานส่วนเกินได้ง่าย ๆ ด้วย อีกทั้งโปรตีนยังเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสังเคราะห์ฮอร์โมนและสารสื่อประสาทต่าง ๆ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติอีกด้วย 

คุณอาจจะเลือกกินโปรตีนจากเวย์โปรตีนที่สามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ได้ง่าย โปรตีนจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ โดยเฉพาะปลา ไก่ หรือโปรตีนจาก ไข่ นม รวมถึงถั่ว ธัญพืชต่าง ๆ ก็ได้ครับ ที่สำคัญคือกินอาหารให้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

กรุณากรอกคอมเม้นท์ด้านล่าง...

ดูบทความอื่นๆ

>