ไขข้อข้องใจ “คาเคา” กับ “โกโก้” อันไหนกันแน่ที่ดีต่อคุณ


หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า ‘ช็อกโกแลตจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง’ หรือ ‘ถ้าอยากอารมณ์ดี ดูเด็กกว่าวัย กินช็อกโกแลตสิ' สำหรับสายดาร์กหรือช็อกโกแลตเลิฟเวอร์คงต้องมีเจ้าช็อกโกแลตติดบ้านกันบ้างไม่น้อยเลยใช่มั้ย


และเจ้าช็อกโกแลตนี้ก็มีต้นกำเนิดมาจากเมล็ดโกโก้หรือเมล็ดคาเคานั่นเอง ทีนี้คงมีหลายคนไม่มากก็น้อยเลยมักเข้าใจผิดเวลาได้ยินเจ้า “คาเคา (Cacao)” กับ “โกโก้ (Cocoa)” กันบ้าง อีกทั้งชื่อภาษาอังกฤษที่ดันสะกดคล้ายกันเสียจนทำเอาหลายคนสับสนไปกันใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่า 2 ตัวนี้ถึงแม้จะมีที่มาจากแหล่งเดียวกัน แต่คุณประโยชน์นั้นช่างแตกต่างยิ่งนัก


ทำไม "ผงคาเคา" ถึงได้ฮ็อตฮิตติดลิตส์และจัดว่าเป็น ซุปเปอร์ฟู้ด (Superfood) สุดยอดอาหารสุขภาพ” ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ติด 1 ใน 10 อาหารต้านอนุมูลอิสระของโลก 


คาเคา - Cacao กับโกโก้ - Cocoa นั้นต่างก็เป็นผลผลิตมาจากเมล็ดคาเคา โดยมาจากฝักและต้นคาเคาเหมือนๆกัน โดยต้นคาเคานี้เป็นที่นิยมปลูกในเขตร้อน และขึ้นชื่อว่าเป็น ‘อาหารแห่งทวยเทพ’ และจัดว่าเป็นสูตรลับมาตั้งแต่สมัยพระนางคลีโอพัตราตั้งแต่ 2,000 ปีที่แล้ว แต่ต้นกำเนิดแรกเริ่มเดิมทีนั้นเริ่มมาตั้งแต่เมื่อ 3,000 ปีที่แล้ว

โดยชนเผ่ามายา (Maya) ในอเมริกากลาง เป็นคนกลุ่มแรกที่นำเอาเมล็ดคาเคา มาคั่วและบด ก่อนจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มข้น ๆ มีรสขมเป็น ก่อนที่จะเผยแพร่โดยการค้าขายไปสู่ชาวแอซเทคที่ครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของอารยธรรมเมโสอเมริกา โดยเมืองหลวงตั้งอยู่ที่เมืองปัจจุบันเรียกว่า เม็กซิโก ซิตี้ และชาวแอซเทคนี่เองที่ได้นำเอาเครื่องเทศต่าง ๆ มาผสมกับเครื่องดื่มช็อกโกแลตที่ว่านี้ให้มีรสชาติมากยิ่งขึ้น ก่อนจะถูกนำไปเผยแพร่สู่สเปน ยุโรป และรู้จักกันทั่วโลกอย่างปัจจุบันนี่เอง


หลาย ๆ คนคงรู้ว่าช็อกโกแลตนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่วันนี้เราจะพาคุณ ๆ มารู้จักกับ "ผงคาเคา" ว่าต่างจาก "ผงโกโก้" อย่างไร ทำไมถึงได้ฮ็อตฮิตติดลิตส์และจัดว่าเป็น "ซุปเปอร์ฟู้ด (Superfood)" หรือ "สุดยอดอาหารสุขภาพ" ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ติด 1 ใน 10 อาหารต้านอนุมูลอิสระของโลก มีประโยชน์อะไรมากมายที่เราคาดไม่ถึง แถมสรรพคุณที่ว่านั้นช่างเฮลท์ตี้ดีต่อสุขภาพมากมาย แตกต่างกว่าโกโก้กันหลายขุมเลยทีเดียว

คาเคา (Cacao) คือ ผลผลิตจากเมล็ดคาเคาที่อยู่ในรูปแบบที่บริสุทธิ์ที่สุดของช็อกโกแลต ผ่านขั้นตอนการแปรรูปแบบบดเย็น (Cold-Pressed) เพื่อรีดเอาไขมันในคาเคาส่วนหนึ่งออก ซึ่งการบดด้วยอุณหภูมิที่ต่ำนั้น จะช่วยคงคุณค่าทางสารอาหาร ได้แก่ แอนตี้ออกซิเดนท์ วิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในเมล็ดคาเคาให้คงอยู่อย่างครบถ้วนได้มากที่สุด


คาเคา ที่ผ่านกรรมวิธีการแปรรูปมีหลายรูปแบบ ได้แก่ คาเคานิบส์ (Cacao Nibs) คาเคาเพสต์ (Cacao Paste) และ ผงคาเคา (Cacao Powder) เป็นต้น

คาเคานิบส์ (Cacao Nibs) มีลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็ก มีสีน้ำตาลเข้ม ที่ผ่านกรรมวิธีการบดเนื้อในของเมล็ดคาเคา หรือทำให้เมล็ดคาเคาหักออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งผ่านการคั่วและกะเทาะเปลือกออก เหลือแต่ส่วนที่เป็นเนื้อ จึงอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน รวมทั้งไฟเบอร์และสารอาหารต่าง ๆ ที่สำคัญเช่นที่มีในเมล็ดคาเคา 


ส่วนคาเคาเพสต์ (Cacao Paste) คือ ของเหลวข้นหนืดที่ถูกแปรรูปมาจากคาเคานิบส์ (Cacao Nibs) มีไขมันเป็นส่วนประกอบ เมื่อถูกบดแล้วจะมีเนื้อละเอียด เนียน มีความหนืดสูง มีส่วนประกอบหลัก คือ เนยโกโก้และเนื้อโกโก้ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตช็อกโกแลต ซึ่งนับว่าบริสุทธิ์กว่าดาร์คช็อคโกแลต (Dark Chocolate) ที่เราเห็นวางขายกันทั่วไปเสียอีก


ดังนั้น คาเคาแบบนี้จึงถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน "ซุปเปอร์ฟู้ด (Superfood)" ยอดฮิตอันทรงคุณค่า ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย นอกจากนี้ คาเคา ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุอื่น ๆ หลายชนิด ทั้งซีลีเนียม แมกนีเซียม โครเมียม และแมงกานีส ทั้งยังมีแคลเซียม และแมกนีเซียม ที่มีปริมาณสูงกว่านมวัวหลายเท่าทีเดียว จึงช่วยป้องกันกระดูกพรุน เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และระดับน้ำตาล ที่สำคัญยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงป้องกันภาวะโลหิตจางอีกด้วย และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต อีกทั้งยังกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอนดอร์ ฟินส์ที่ทำให้รู้สึกอารมณ์ดีมีความสุข


ผงคาเคา (Cacao) จัดว่าเป็นสุดยอดอาหารที่รับประทานง่ายที่สุด นำไปใช้ทำได้ทั้งขนม หรือชงดื่มเป็นสมูทตี้ทดแทนช็อคโกแลต ทำเอเนอจี้บอล พาวเวอร์บอล บราวนี่ไร้แป้ง เพราะให้รสชาติคล้ายกันแต่ไม่หวาน เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นรักษาสุขภาพ ต้องการควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน หรือแม้แต่คนที่ออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อ เพราะให้พลังงานสูง แถมอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย


ขณะที่ โกโก้ (Cocoa) ได้จากการถูกแปรรูปเมล็ดคาเคาโดยการคั่ว และบดในอุณหภูมิสูง ทำให้ไฟเบอร์ ไขมัน และวิตามินหายไปจำนวนมาก ผลิตภัณฑ์โกโก้แปรรูปที่เราเห็นวางขายกันตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลตแท่ง ขนม คุ้กกี้ เบเกอรี่ต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของน้ำตาล นมผง ครีมเทียม และสารปรุงแต่งกลิ่นและสีสารพัด ก่อนนำบรรจุมาขาย ซึ่งโกโก้ที่อยู่ในรูปแบบนี้ ถูกแปรรูปจนแทบไม่เหลือคุณค่าสารอาหารอะไรไว้ แถมมีน้ำตาลพ่วงมาเนียนๆ รับประทานมากจนเกินไป โรคอ้วนและเบาหวานก็อาจจะถามหาได้

ผงคาเคาเกรดพรีเมี่ยม นำเข้าจากอเมริกาใต้

คาเคานิป เกรดพรีเมี่ยมนำเข้าจากอเมริกาใต้

เรามาดู "คุณประโยชน์" ที่ได้จาก "คาเคา" กันดีกว่า ว่ามีอะไรดีนักหนาถึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็น "สุดยอดซูปเปอร์ฟู้ด (Superfood)"


  • อุดมไปด้วย ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)  ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระหลัก ในปริมาณที่สูงกว่าอาหารทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาดำ หรือไวน์แดง มีส่วนช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกายจากการถูกทำลายของอนุมูลอิสระ ที่จะนำไปสู่การเกิดมะเร็ง ทั้งยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย ลดการอักเสบ และป้องกันเซลล์เสื่อมสภาพเพื่อห่างไกลจากโรคมะเร็ง
  • อุดมไปด้วย ฟีเนไทลามีน (Phenethylamine – PEA) ช่วยกระตุ้นสมองให้หลั่งสาร Endorphins ทำให้อารมณ์ดี และมีความสุข ลดอาการซึมเศร้า ทั้งยังช่วยเพิ่มพลังงานได้อีกด้วย
  • มี เอปิคาเทชิน (Epicatechin – EC) ช่วยลดความเครียด ลดความเสี่ยงของโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ช่วยให้สมองและการไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ทำให้สมองปลอดโปร่ง อาจมีส่วนช่วยป้องกันสมองเสื่อมได้
ทำไมการกินคาเคาช่วยให้อารมณ์ดีได้ เพราะในคาเคามี ฟีเนไทลามีน (Phenylethylamine) สารที่จะทำให้เรามีความสุข รู้สึกพึงพอใจ คล้าย ๆ กับความรู้สึกตกหลุมรักนั่นเอง
  • ช่วยลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน สาร โพลีฟีนอลส์ (Polyphenols) ช่วยชะลอกระบวนการย่อยอาหาร ช่วยให้สามารถดูดซึมคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลได้ดี และยังมีส่วนช่วยในการสลายน้ำตาลกลูโคส เพื่อการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดมีความสมดุล และเพิ่มความต้านทานต่ออินซูลินได้
  • ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ การบริโภคคาเคานั้นมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวาย หัวใจล้มเหลว และโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ทั้งนี้คาเคาเพียงแค่ 5 กรัม สามารถช่วยการขยายตัวของหลอดเลือดแดง ช่วยเสริมให้หลอดเลือดแข็งแรง ควบคุมความดันโลหิต ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และปรับระดับคลอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL)ในเลือดให้ลดลง มีส่วนช่วยเพิ่มไขมันคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยลดน้ำหนัก คาเคามีเส้นใยสูง ให้คาร์โบไฮเดรตต่ำ กินแล้วทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ช่วยให้การทำงานของลำไส้เป็นปกติ ป้องกันการสะสมไขมันและยังเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้ดีอีกด้วย
  • ช่วยในการเผาผลาญไขมันและเปลี่ยนเป็นพลังงาน เนื่องจากมีแมกนีเซียมสูง ช่วยในการสังเคราะห์โปรตีน ในการสร้างกล้ามเนื้อ และควบคุมการทำงานของระบบประสาท
  • ช่วยรักษาอาการหัวใจเต้นผิดปกติ มีโพแทสเซียมสูง ช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกายและทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ

วิธีทำ คาเคาdirty อร่อยแบบสายคาเฟ่

1.. เทนมงาขาว 200 ml ลงแก้วปั่น

นมงาขาว 1 แก้ว ไม่มีน้ำตาล มีไขมันดี ช่วยให้สมูทตี้เนื้อละมุนหอมมันมากขึ้น แถมได้แคลเซี่ยม

แนะนำใช้แก้วปั่น ขนาด 600ml เพื่อกันการทะลักออกมาตอนปั่น 


2. ใส่พีโปรตีนพลัส 2 สกูป ลงไปในนมงาขาว

พีโปรตีนพลัส ทำจากโปรตีนพืช 3 ชนิด ไม่มีน้ำตาล ไม่มีถั่วเหลือง  โปรตีน 2 สกูป ได้ โปรตีน 22 กรัม

3. ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน

ปั่นส่วนผสมของโปรตีนให้เข้ากัน 

4. เทลงแก้ว นำแก้วไปแช่ในช่องฟรียซ์ 15 นาที

5.. ละลายผงคาเคา 2 ชช กับน้ำอุ่น

ละลายผงคาเคา 1 ช้อนชา กับน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น

6. นำแก้วโปรตีนออกจากช่องฟรียซ์ เท คาเคาลงไป

บอกเลยแก้วนี้ อร่อยหน้าตาดีแถมได้ประโยชน์คับแก้ว อิ่มท้องนาน ไม่คอยมองหาของกินจุกจิกระหว่างมื้อซึ่งเป็นสาเหตุที่ลดน้ำหนักไม่ลง


7. ENJOY !! อื่ม อร่อยได้โปรตีน 35g

บอกเลยแก้วนี้ อร่อยหน้าตาดีแถมได้ประโยชน์คับแก้ว อิ่มท้องนาน ไม่คอยมองหาของกินจุกจิกระหว่างมื้อซึ่งเป็นสาเหตุที่ลดน้ำหนักไม่ลง


กรุณากรอกคอมเม้นท์ด้านล่าง...

ดูบทความอื่นๆ

>