5 วิธีเลือกอาหารเสริมให้เหมาะกับเรา

หลายคนคงรู้แล้วว่าปัจจัยหลักที่มีผลต่อสุขภาพ คือ โภชนาการและอาหารที่กินทุกมื้อ แต่ในเมื่อชีวิตเรายังคงต้องเร่งรีบทำงาน รวมถึงมีกิจกรรมอื่นๆให้ทำอีกมากมาย การเลือกกินให้ถูกหลักโภชนาการ ได้รับสารอาหารครบถ้วนทุกมื้อ ก็ทำได้ยากเสียเหลือเกิน พอศึกษาหาผลิตภัณฑ์สารอาหาร อาหารเสริมต่างๆ ก็มีมากมายจนเลือกไม่ถูก ดังนั้น เราจึงสรุปเกณฑ์ง่ายๆมาช่วยให้ทุกคนสามารถเลือก Smart Nutrients ได้อย่างคุ้มค่า มาฝากกัน

1. เลือกกินตามความต้องการ

เนื่องจากคนแต่ละกลุ่มมีความต้องการสารอาหารที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงปริมาณที่ไม่เท่ากัน ก่อนที่จะเลือกสารอาหารใด ๆ จึงควรคำนึงถึง เพศ อายุ อาหารที่กิน lifestyle ที่ใช้ ความต้องการดูแลสุขภาพด้านใดเป็นพิเศษ และปัญหาสุขภาพด้วยนะคะ 

เช่น ผู้สูงอายุหรือคนที่มีความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ควรได้รับแคลเซียมและวิตามินดีผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ควรได้รับ โคเอนไซม์คิวเท็น (CoQ10) ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ควรได้รับใยอาหาร Prebiotic และจุลินทรีย์ดี Probiotic ที่เหมาะสม หรือผู้ที่ต้องการ ดูแลให้สุขภาพแข็งแรงโดยรวม สามารถรับประทานวิตามินซี และสารแอนตี้ ออกซิแดนซ์ (Antioxidant) เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ค่ะ เลือกกินให้ถูกตามความต้องการ จะได้รับสารอาหารที่เหมาะสม และคุ้มค่า

2. บริษัทผู้ผลิตน่าเชื่อถือ ผลิตภัณฑ์ได้รับการรับรอง

โดยเฉพาะการได้รับการรับรองจากองค์กรกลางที่น่าเชื่อถือ และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับบริษัท ไม่ว่าจะเป็นได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) Food and Drug Administration ( FDA ) จากประเทศที่น่าเชื่อถือ รวมถึงในปัจจุบันมีสารอาหารเกรดยา ที่เรียกว่า Nutraceutical บางผลิตภัณฑ์สามารถเข้าไปอยู่ในตำราอ้างอิงทางการแพทย์ เช่น Physicians’ Desk Reference (PDR) หรือ Monthly Index of Medical Specialities (MIMS) จะยิ่งมีความน่าเชื่อถือขึ้นไปอีกค่ะและสำหรับท่านที่ต้องการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่รับประทานอยู่หรือกำลังจะซื้อ สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ตามลิงค์นี้ต่อไปนี้ได้นะคะสำนักงานอาหารและยา นำเลขอย.ที่ระบุในผลิตภัณฑ์ไปค้นหาในเว็บนี้ http://pca.fda.moph.go.th/service

PDR ค้นหาโดยใช้ชื่อบริษัท หรือชื่อผลิตภัณฑ์ในเว็บ https://pdr.net/ ได้เลยค่ะ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเวย์โปรตีน

เวยโปรตีน ไอโซเลท ควอดเพล็กซ์

3. พิจารณาความปลอดภัย 

ทั้งความปลอดภัยส่วนบุคคล อย่างการแพ้อาหารบางชนิด เนื่องจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือการสกัดสารอาหารสำคัญจากอาหารแต่ละชนิด ถ้าใครแพ้อาหารเหล่านั้นก็ควรหลีกเลี่ยงสารอาหารกลุ่มนั้นด้วยนะคะ เช่น ถ้าแพ้โปรตีนเคซีนในนม แต่ต้องการรับประทาน โปรตีน เพิ่มเสริม สร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ท่านควรเลือกรับประทานโปรตีนจากถั่วเหลือง หรือเวย์โปรตีนที่สกัดเคซีน ออกแล้วแทนอีกทั้งสมุนไพรส่วนใหญ่ จะมีทั้งส่วนที่เป็นประโยชน์ และส่วนที่ไม่มีประโยชน์หรือแม้กระทั่งมีโทษ ถ้าเทคโนโลยีการผลิตไม่สามารถสกัดเฉพาะสารสำคัญที่มีประโยชน์ออกมาได้ อาจทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบางชนิดยังคงมีสารพิษเจือปน หรือ สารอื่นๆที่ไม่มีประโยชน์อยู่มาก เกิดการสะสมและเป็นอันตรายต่อร่างกาย นี่เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้บางคนที่กินอาหารเสริมที่มีสารปนเปื้อน มีค่าความผิดปกติที่ตับ ไต ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่กำจัดของเสียของร่างกายเราค่ะ หลายท่านอาจจะสงสัยอีกว่า แล้วเราจะตรวจสอบได้อย่างไรว่า บริษัทใดมีเทคโนโลยีการผลิตที่ สามารถสกัดสารพิษอันตรายออกไปได้ ผลิตภัณฑ์ใดปลอดภัยและไม่มีสารปนเปื้อน นี่เป็นหน้าที่หลักขององค์กรกลาง ที่ให้การรับรองผลิตภัณฑ์เลยค่ะ ด้วยเหตุผลนี้ การรับรองผลิตภัณฑ์จากองค์กรกลางที่มีความน่าเชื่อถือตามข้อ 2 จึงสำคัญมากค่ะ ดังนั้นก่อนรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดใด ควรตรวจสอบผลิตภัณฑ์นั้นก่อนนะคะ


4. ปริมาณและความเข้มข้นของสารสำคัญที่มีประโยชน์

โดยทั่วไปในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดต่างๆ มักมีส่วนประกอบคือ สารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อ ร่างกาย และส่วนประกอบ อื่นๆ ดังนั้น ปริมาณโดยรวม ไม่ได้เป็นเกณฑ์บอกว่าเราจะได้รับสารอาหารมากหรือน้อย บางผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กกว่า แต่มีสาร สำคัญมากกว่า จะถือว่าได้รับประโยชน์ มากกว่าเช่น การเลือกรับประทาน ไขมันปลาโอเมก้า 3 (Omega3) สารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อระบบประสาท และหลอดเลือดของเราคือ EPA และ DHA ดังนั้นให้ท่านเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์โอเมก้า 3 ต่างๆด้วยการพิจารณาที่ปริมาณสาร 2 ชนิดนี้แทนนะคะ จะได้เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีประ โยชน์และคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

5. รูปแบบของสารอาหาร การดูดซึมนำไปใช้ของร่างกาย

สารอาหารสามารถแยกได้หลักๆ 2 แบบคือ สารอาหารแบบสกัด และสารอาหารสังเคราะห์


สารอาหารแบบสกัด คือกระบวนการผลิตที่สกัด สารอาหารที่มีประโยชน์ออกมาจากพืชหรือสัตว์ตามธรรมชาติ

 

ส่วนการสังเคราะห์นั้น เกิดจากการที่นักวิทยาศาสตร์เรียนรู้โครงสร้างของสารอาหารต่าง ๆ รวมถึงกระบวนการดูดซึมและการนำไปใช้ของร่างกาย แล้วสร้างสารนั้นขึ้นมาจากสารเคมี อื่น  ๆ แม้จะเป็นสารอาหารที่มีการดูดซึมนำไปใช้คล้ายกัน แต่วิธีการผลิตไม่เหมือนกัน อาจให้ผลกระทบต่อร่างกายต่างกัน


ดังนั้น แนะนำให้เลือกเป็นสารอาหารประเภทสารสกัด จะมีความปลอดภัยมากกว่า ส่วนในด้านการดูดซึมนำไปใช้ หรือที่เรียกว่า Bioavailability สารอาหารที่กินอยู่จะไม่มีประ โยชน์เลย ถ้าร่างกายไม่สามารถดูดซึมนำไปใช้ได้ จริงไหม 


ปัจจัยนี้จึงเป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาเช่นกัน สารอาหารแต่ละชนิดอาจอยู่ในหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้ต่างกัน เช่น แคลเซียม (Calcium) ที่อยู่ในรูปแบบคีเลตกับกรดอะมิโน ร่างกายจะดูดซึมนำไปใช้ได้ดีกว่า แคลเซียม คาร์บอเนต หรือแคลเซียมเม็ดฟู่


รู้อย่างนี้แล้ว ท่านใดที่รับประทานผลิตภัณฑ์สารอาหารอยู่แล้ว หรือกำลังเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ต่างๆอยู่ ลองใช้เกณฑ์เหล่านี้ไปพิจารณาดู จะได้รับ Smart Nutrients ที่คุ้มค่า และเหมาะกับเรามากขึ้น

กรุณากรอกคอมเม้นท์ด้านล่าง...

ดูบทความอื่นๆ

>