อาหารซุปเปอร์ฮีโร่ที่ปกป้องคุณ

ไวรัส COVID19 ถือเป็นโรคระบาดที่น่ากลัว มีการแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีวิธีป้องกันตัวเองได้ไม่ยากนัก แค่เราหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือแอลกอฮอล์เจล 70% รวมถึงการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดคือ การเลือกทานอาหารที่ช่วยเสริมภูมิกันให้แข็งแรง เรามาดูกันดีกว่าว่ามีสารอาหารเด่นๆอะไรบ้าง

1.  โปรตีน

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ รวมถึงเป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์ภูมิคุ้มกันต่างๆด้วย หากร่างกายขาดโปรตีนจะส่งผลกระทบต่อการผลิตสารภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดการติดเชื้อง่าย และร่างกายฟื้นตัวได้ช้าลง

นอกจากนี้โปรตีนยังมีส่วนสำคัญในการสังเคราะห์สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กลูตาไธโอน (Glutathione) ที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกายอีกด้วย

ดังนั้นจึงจำเป็นมากที่ต้องทานโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยให้ระบบอื่นๆของร่างกายทำงานได้ตามปกติ โดยในคนทั่วไปแนะนำให้ทานโปรตีนวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น หากคุณมีน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ควรทานโปรตีนให้ได้อย่างน้อย 50 กรัมต่อวัน


อาหารที่มีโปรตีนสูงที่แนะนำให้เลือกทานได้แก่ เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ เต้าหู้ ถั่วและธัญพืชต่าง ๆ หรือเสริมด้วยเวย์โปรตีน

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเวย์โปรตีน

เวยโปรตีน ไอโซเลท ควอดเพล็กซ์

2. ซิงค์ (Zinc) หรือแร่ธาตุสังกะสี

ซิงค์เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายมากถึง 300 กลไก ช่วยควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่เป็นกลไกหลักในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีส่วนช่วยในกระบวนการป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ เข้ามาในร่างกาย และซิงค์จะเข้าไปร่วม ในกระบวนการผลิตเม็ดเลือดขาวช่วยต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบของร่างกายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ รวมถึงการอักเสบของปอดที่เกิดจากเชื้อไวรัสได้อีกด้วย ในขณะที่ร่างกายของเราไม่มีส่วนที่เป็นคลังเก็บแร่ธาตุสังกะสีสำรอง เราจึงควรได้รับซิงค์อย่างต่อเนื่องจากการทานอาหาร


อาหารที่มีซิงค์สูงที่แนะนำให้เลือกทานได้แก่ เนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์ หอยนางรม ไก่ ปลา ไข่ นม และถั่วหรือธัญพืชต่าง ๆ

อย่าลืมทานอาหารที่สุกสะอาด กินร้อน ใช้ช้อนตัวเอง และล้างมือก่อนทานอาหารทุกครั้ง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์นะครับ

กรุณากรอกคอมเม้นท์ด้านล่าง...

ดูบทความอื่นๆ

>